Cách Chữa Bệnh Viêm Xoang Mũi Bằng Thuốc Nam Tốt Nhất
Được tạo bởi Blogger.

Cách Chữa Bệnh Viêm Xoang Mũi Bằng Thuốc Nam Tốt Nhất

Với nhiều người, bệnh viêm xoang là bệnh gì đó khá nghiêm trọng, thế nhưng khi hỏi kỹ thì cách nhận định về bệnh viêm xoang của họ đều khá mơ hồ, đôi khi khá xa thực tế. Trong Tây y, để chữa trị một loại bệnh cụ thể nào đó tốt nhất, người ta thường sử dụng một loại thuốc nhất định, cho tất cả mọi người (trừ một số trường hợp đặc biệt), chỉ thay đổi liều lượng tùy theo tuổi tác, thể trọng. Trong khi đó, Đông y lại dùng thuốc theo nguyên tắc biện chứng thi trị tùy theo chứng trạng biểu hiện ở từng người, mà chọn dùng loại thuốc tương ứng.

Trong y học cổ truyền, viêm xoang mãn tính là một dạng hư hỏa. Do đó, việc điều trị viêm xoang không chỉ nhằm giải quyết việc viêm nhiễm tại chỗ mà chủ yếu là phải bổ âm để tàng dương. Việc điều trị viêm xoang mãn tính bằng thuốc Nam phải nhằm vào hai yêu cầu: Bổ thận âm và Nạp khí về thận. Đối với những trường hợp viêm xoang cấp, hoặc khi có những triệu chứng sưng nhức khó chịu hay bội nhiễm do phong nhiệt cần giải tỏa gấp, có thể dùng thêm các biện pháp tiêu viêm, tiêu độc hoặc khu phong bài nùng.

Dưới đây là một số cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc Nam hiệu quả


Bài 1: Lấy khoảng 200 ml dầu vừng, cho vào nồi, dùng lửa nhỏ đun đến khi sôi, sau khi sôi đun thêm khoảng 15 phút, khi dầu nguội, đổ vào lọ đã sát trùng, nút kín, dùng dần, mỗi ngày nhỏ vào mũi 3 lần; lần đầu chỉ nhỏ 1-2 giọt, khi đã quen có thể tăng lên 3-5 giọt; sau khi nhỏ không cử động mạnh vài ba phút, chờ cho dầu lan ra ngấm vào niêm mạc mũi. Có tác dụng tiêu viêm, trừ mủ, dùng để chữa viêm xoang mũi cấp tính và mạn tính. Có thể thêm hoàng liên 20g (tỷ lệ 1/10), cũng chế như trên, để chữa trị viêm mũi mạn tính thể khô.

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc Nam

Trị Viêm Xoang Bằng Thuốc Nam Từ Cây Cam Thảo

Bài 2: Thục địa 16g, cao Ban long 8g, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, sơn thù 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất, 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g.

Lần thứ nhất, đổ ba chén nước, sắc còn một chén. Lần thứ hai, đổ hai chén nước, sắc còn nửa chén. Sau đó đổ chung hai lần nước thuốc lại, chia uống 2-3lần trong ngày. Nhớ phải hâm nóng thuốc trước khi uống. Thuốc nóng mới có tác dụng tốt nhất. Có thể uống thuốc liên tục từ 10-15 thang. Một số người không tiện “sắc thuốc” thì có thể dùng lục vị hoàn mua sẵn ở thị trường Đông dược. Trường hợp này dùng thêm cao Ban long bằng cách cắt nhỏ nấu cháo hoặc hấp cơm để ăn.

Bài 3: Quả ké đầu ngựa 120g, tân di (mua ở cửa hàng Đông Nam dược, có thể dùng búp đa thay thế) 16g, dầu vừng 1 lít; quả ké và tân di giã nát, đổ dầu vừng vào nồi đun cho nóng, cho quả ké và tân di vào ngâm trong 24 tiếng; sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi dầu cạn còn khoảng 800ml; chờ dầu nguội, đem lọc và đổ vào lọ đã sát trùng để bảo quản. Dùng làm thuốc nhỏ mũi

Bài 4: Hoàng liên giải độc thang

Hoàng liên 12g, bạc hà 8g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 12g, chi tử 4g. Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Bài 5: Ma hoàng thương nhĩ tử thang

Ma hoàng 12g, tân di hoa 8g, khương hoạt 12g, thương nhĩ tử 12g, kinh giới 6g, phòng phong 12g, cam thảo 4g. Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Bài 6: Củ tỏi, giã nát vắt lấy nước cốt, trộn với dầu vừng theo tỷ lệ 1/2 (không có dầu vừng thì thay bằng mật ong). Rửa sạch lỗ mũi bằng nước muối, lau khô sau đó lấy bông tẩm thuốc nhét vào.

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng


Viêm xoang mũi dị ứng thường do phong hàn kết hợp với khí phế hư và vệ khí hư, bệnh hay tái phát, ngạt mũi, chảy nước mũi, xoang hàm, xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo triệu chứng toàn thân như sợ lạnh, sốt, nhức đầu, khi gặp thời tiết lạnh làm bệnh nặng hơn. Bởi vậy phép trị liệu là phải: Bổ khí, cố biểu, khu phong, tán hàn.

Quế chi 6g, Cam thảo 4g, Sinh khương 4g, Ma hoàng 6g, Tang bạch bì 10g, Bạch chỉ 12g, Ké đầu ngựa 16g, Hoàng kỳ 16g, Xuyên khung 16g, Tế tân 6g, Bạch truật 12g, Phòng phong 6g, Bán hạ chế 8g, Ngũ vị tử 4g, Hà thủ ô 20g, Bạch thược 12g, Đẳng sâm 16g, Táo tàu 6g.

Ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần. Kết hợp châm cứu huyệt: Đại chùy, Phong môn, Phế du, Cao hoang, Nghinh hương, Hợp cốc, Túc tam lý.

Nguồn tổng hợp

Thuốc trị viêm xoang Doctor Ninh
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào quý khách! Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại ý kiến nhận xét. Mọi ý kiến của quý khách đều rất quan trọng. Thảo dược Doctor Ninh rất vui nếu quý khách ghi bằng tiếng Việt có dấu