Bài Thuốc Giải Độc Gan Bằng Thảo Dược Dân Gian
Được tạo bởi Blogger.

Bài Thuốc Giải Độc Gan Bằng Thảo Dược Dân Gian

Theo kinh nghiệm trong dân gian, có rất nhiều bài thuốc quý từ cỏ cây, hoa trái được lưu truyền giúp giải độc gan và điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh gan do rượu. Thảo dược bảo vệ gan đã là bài thuốc quý báu từ hàng ngàn năm nay của Đông y và đang trở thành xu hướng được khuyến nghị sử dụng trong thời đại ngày nay. Trong rất nhiều loại thảo dược đã được dân gian kết tụ thành các bài thuốc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gan. Trong đó có Diệp hạ châu đắng – Vọng cách – Nhân trần là 3 loại thảo dược quý được đánh giá cao hơn cả về công dụng.

Diệp hạ châu đắng còn có tên gọi phổ biến khác là cây chó đẻ răng cưa. Loại dược liệu quý này đã được dân gian sử dụng hơn 2.000 năm nay, nhằm điều trị viêm gan vàng da, rối loạn tiêu hóa, diệt khuẩn, chữa viêm. Trong Đông y cổ truyền, loài thuốc này được nhận định có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật.

Công dụng chính là làm mát gan, mát máu, giải độc gan, điều trị men gan cao, hạn chế tác động sinh trưởng của vi rút (đặc biệt là vi rút viêm gan B). Trong Diệp hạ châu đắng có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, rất tốt trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu. Tác dụng này được cho là do nhờ acid gallic có trong Diệp hạ châu đắng, có khả năng hỗ trợ chữa trị tình trạng viêm gan, tổn thương gan do bia rượu.

Bài thuốc giải độc gan bằng thảo dược dân gian

Ngoài Diệp Hạ Châu ra, thì Vọng Cách cũng là bài thuốc giải độc gan bằng thảo dược trong dân gian. Vọng Cách có đặc điểm toàn cây có mùi thơm, rễ có vị hăng đắng. Vọng cách được dân gian lưu truyền về khả năng lá cây chữa viêm gan A, chữa lỵ, tiêu hóa kém; rễ dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, sốt, chữa bệnh về gan, tiểu đường.

Nhân trần là vị thuốc đã quá quen thuộc đối với người Việt Nam. Theo sách thuốc cổ, nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn; có công dụng thanh nhiệt, được dùng để làm mát gan, chữa các chứng tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do phong thấp.

Là các loại thảo dược quý, nhưng ưu điểm của Diệp hạ châu đắng – Vọng cách – Nhân trần là rất dễ mọc, dễ sống, khá phổ biến tại nhiều vùng đất của Việt Nam. Tuy nhiên, trước đây các loại thảo dược này thường được ông cha ta sử dụng riêng rẽ, hoặc chưa được kết hợp một cách tối ưu.

Ngoài những thảo dược giải độc gan ở trên thì nước cốt mướp đắng tươi có công hiệu thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan.

Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt, hạ men gan tăn cao, có tác dụng bảo vệ tế bào gan. Nếu bị say, uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh tỉnh rượu.

Cây chó đẻ răng cưa, theo kinh nghiệm dân gian dùng làm thuốc, giã nát với muối chữa mụn nhọt, đặc biệt tốt cho gan bằng cách lấy 20-40g cây tươi, sao khô sắc đặc dùng để uống hàng ngày.

Cây giảo cổ lam tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc của gan, làm hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, và bình ổn huyết áp, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Xem thêm: Thảo dược Doctor Lê giải độc gan tốt nhất

Nguồn tổng hợp
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào quý khách! Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại ý kiến nhận xét. Mọi ý kiến của quý khách đều rất quan trọng. Thảo dược Doctor Ninh rất vui nếu quý khách ghi bằng tiếng Việt có dấu