Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Nước Muối Sinh Lý
Được tạo bởi Blogger.

Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Nước Muối Sinh Lý

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý đã được biết đến và áp dụng hơn một thế kỷ. Hiện nay cũng có rất nhiều công trình khoa học có giá trị chứng minh được tính hiệu quả của việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý trong phòng ngừa và điều trị một số bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang, các bệnh do nhiễm siêu vi hoặc vi trùng ở đường hô hấp trên.

Đặc biệt trong bệnh lý mũi xoang mãn tính, cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết bằng việc rửa mũi giúp làm sạch hố mũi, các khe thông mũi xoang và các xoang, tránh sự ứ đọng dịch nhầy, đàm mủ, giúp hồi phục chức năng vận chuyển của niêm mạc mũi xoang, giúp làm nhẹ các triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi, chảy mũi sau, nhức đầu, hơi thở hôi.

Trong giai đoạn hậu phẫu của bệnh lý viêm xoang mũi, rửa mũi là cách điều trị hỗ trợ cực kỳ quan trọng giúp loại bỏ máu tụ, vảy mũi, giúp cho bệnh nhân ít nghẹt mũi, dễ chịu và mau hồi phục.

Nước muối sinh lý nồng độ 9/1.000 (hay 0,9/100), có nồng độ thẩm thấu bằng với nồng độ thẩm thấu của tế bào, do đó sẽ không có bất kỳ hiện tượng làm ảnh hưởng đến các tế bào của niêm mạc mũi xoang nói riêng cũng như tế bào toàn cơ thể nói chung nên rất an toàn, có thể sử dụng tốt để rửa mũi cho cả trẻ em và người lớn mà không gây bất kỳ khó chịu hay tác dụng phụ đáng kể nào khi thực hiện rửa mũi hằng ngày lâu dài.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có các gói muối biển đã chế biến sẵn, ngoài thành phần muối biển giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng có lợi cho niêm mạc mũi xoang còn có thêm các chất khác như bi carbonate, chất cân bằng pH giúp cho những bệnh nhân có niêm mạc mũi nhạy cảm có cảm giác êm dịu và dễ chịu hơn.

Tuy nhiên các loại gói muối biển này giá thành cao hơn nước muối sinh lý thông thường và chưa phổ biến.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cách rửa mũi đúng cách

• Rửa tay sạch

• Rửa bình rửa mũi sạch.

• Cho nước muối sinh lý hoặc nước tinh khiết pha với gói muối có sẵn vào bình nước. Kiểm tra nút đậy và van (nếu có) của bình rửa mũi.

• Đứng đối diện với bồn rửa, người nghiêng về phía trước sao cho khi rửa nước chảy ra từ mũi chảy vào bồn. Đầu nghiêng nhẹ sang phải nếu rửa bên mũi trái và ngược lại đầu nghiêng nhẹ sang trái nếu rửa bên mũi phải.

• Đặt vòi rửa vào lỗ mũi thật khít, há miệng to để tránh nước lên lỗ tai khi rửa. Bóp nhẹ chai nước để dung dịch đi từ mũi bên này và đi ra lỗ bên kia.

• Hỉ mũi thật nhẹ nhàng để loại bỏ nhầy và dịch còn sót lại trong hố mũi, không nên hỉ mạnh vì hỉ mạnh nước sẽ lên tai giữa gây ù tai khó chịu và có thể viêm tai. Nếu nước và dịch nhầy vẫn còn ứ đọng trong hố mũi, bạn có thể tiếp tục rửa và sau đó nhẹ nhàng hít sâu vào bằng miệng và thở ra bằng mũi nhiều lần, dịch mũi và dịch nhầy sẽ đi ra hết.

Pha một bát nước muối (chỉ mặn hơn nước canh một chút). Bịt một bên mũi bằng ngón tay trỏ rồi nhúng lỗ mũi bên kia vào bát, hít thật mạnh để nước đi vào mũi và xuống miệng. Nhổ nước ra và lặp lại khoảng 3-5 lần. Làm tương tự với lỗ mũi còn lại.

Bạn nên hít nước muối theo cách trên ngày 2 lần (sáng và tối). Đừng ngại, hãy can đảm lên, bạn sẽ thấy mũi của mình trở nên thông thoáng và không còn viêm nữa.

XEM THÊM: Thảo dược Doctor Ninh điều trị viêm mũi dị ứng tận gốc

Theo tuoitre.vn0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào quý khách! Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại ý kiến nhận xét. Mọi ý kiến của quý khách đều rất quan trọng. Thảo dược Doctor Ninh rất vui nếu quý khách ghi bằng tiếng Việt có dấu